Viêm tinh hoàn có nguy hiểm không

Tinh hoàn đau đớn, sưng tấy, tiểu đau đớn, buốt, giải quá nhiều lần là một số triệu chứng của bị đau tinh hoàn sẽ đem đến tương đối nhiều sự không dễ chịu, bất tiện cho người mắc bệnh. Hơn thế nữa, là nổi lo về sự ảnh hưởng đến khả năng sản sinh tinh binh của tinh hoàn, liệu nhiễm trùng tình hoàn có nguy cơ gây ra vô sinh? Hãy cùng nhau khảo sát về chứng bệnh lý vừa đem lại khá nhiều ái ngại cũng như là stress này nhé.

tư vấn nam khoa online có dịch vụ chăm sóc viêm tinh hoàn khi nam giới muốn giải đáp

1. Giới thiệu

đau tinh hoàn đơn thuần trên kia thực tế là một bệnh lý ko phổ quát. Chứng bệnh lý này thường hay gặp phải diễn tiến bởi nhiễm trùng mào tinh, lúc viêm nhiễm mào tinh trầm trọng dần, sẽ lan tới tinh hoàn gây ra đau tinh hoàn.

Ở trường hợp đau tinh hoàn đơn giản, nguyên do chủ yếu là vi-rút, cụ thể là vi-rút quai mắc phải (Mumps virus). Do có không ít tình huống bị đau tinh hoàn là một biến chứng của viêm nhiễm mào tinh. Gọi chung là viêm nhiễm mào tinh – tinh hoàn, cần bài viết cũng sẽ lược qua về viêm nhiễm mào tinh để khách hàng đọc hiểu thêm về 2 chứng bệnh lý này.

bệnh đau tinh hoàn

hai. Cấu trúc và công dụng cơ bản của tinh hoàn

Tinh hoàn có 2 loại cấu tạo là ống sinh tinh và tế bào kẽ. Ống sinh tinh mang chức năng trở nên tinh binh, và tế bào kẽ giúp tiết xuất những hormon sinh dục. Hormon sinh dục sẽ giúp cho người đàn ông mang râu, cơ bắp phát triển… thể hiện chảy kiểu dáng của 1 nam giới.

Sau lúc các ống sinh tinh tạo ra tinh trùng, tinh binh sẽ đi tới mào tinh hoàn để đến ống dẫn tinh. Dựa theo hình ảnh trên, ta xuất hiện rõ mào tinh hoàn nằm ở phía sau và phía trên so đối với tinh hoàn, lớp tinh mạc là cấu tạo ở phía trước nhất trường hợp ko bao gồm da bìu.

cấu trúc của tinh hoàn. Từ trái qua phải mô tả cấu trúc từ sau ra trước của tinh hoàn

cấu tạo của tinh hoàn

ba. Viêm mào tinh cấp (acute epididymitis)

đi kèm với xoắn tinh hoàn, xoắn phần phụ tinh hoàn thì viêm mào tinh là một trong số những nguyên nhân phổ biến ở người bệnh bị đau vùng bìu. Viêm nhiễm mào tinh cấp có khả năng gặp ở tất cả lứa tuổi. Song thường nhất là ở lứa tuổi 18 – 35, có thể vì đây là độ tuổi vận động sinh dục ở nam mạnh mẽ nhất.

Nguyên nhân:

viêm

bệnh tự miễn

Chấn thương.

toàn bộ các trường hợp bị đau tinh hoàn là do viêm. Vi trùng sẽ đi ngược dòng từ lỗ sáo, tới ống mang tinh và mào tinh. Để định hướng nguyên nhân của nhiễm trùng mào tinh do vi trùng, ta xếp dạng như là sau:

đối với nhóm bệnh nhân nam liên tiếp quan hệ tình dục (độ tuổi 18 – 35), đặc biệt là nhóm giao hợp tình dục không uống "áo mưa", nhiễm trùng mào tinh dễ dàng diễn ra. Vi khuẩn hàng đầu gây ra viêm mào tinh lúc này là Chlamydia trachomatis và vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae (Nesseria gonorrhoeae).

Ở nhóm bệnh nhân phía trên 35 tuổi mang triệu chứng giải khó khăn, cũng ví dụ nhóm bệnh nhân là đồng đặc tính nam (quan hệ qua hậu môn), thì vi khuẩn chính gây ra nhiễm trùng mào tinh là E.coli. Nhóm trẻ em <14 tuổi, có khả năng xuất hiện nhiễm trùng mào tinh do viêm nhiễm mạch Henoch Scholein. Đây là một căn bệnh lý miễn dịch ở trẻ em đối với các biểu hiện:

Nổi ban da, hay là ½ thành phần dưới.

tiểu máu.

Sưng bìu (do viêm nhiễm mào tinh).

đau đớn bụng quặn đã cơn.

Sưng đau khớp.

Sưng đau bìu do nhiễm trùng mào tinh vô khuẩn cũng thuộc nhóm triệu chứng điển hình của Henoch Scholein

thuốc kháng sinh đôi khi cũng có thể gây nên viêm mào tinh. Amiodarone (một kiểu thuốc kháng sinh ngăn ngừa mất cân bằng nhịp nhanh) đã gây nhiễm trùng mào tinh ở một số tình huống. Ngoài ra, trong cơ hội cơ hội nước ta, có nguy cơ thấy lao mào tinh (viêm mào tinh do lao).

con đường nguy cơ:

giao hợp tình dục ko "áo mưa".

đấy khó, bí giải.

Dị loại niệu dục.

vận động thể thao mạnh, thường xuyên.

Lái xe máy hoặc xe đạp thường xuyên.

Triệu chứng:

người bệnh gặp phải viêm nhiễm mào tinh thường tới viện vì vì sao bìu sưng và đau đớn không ít.

dấu hiệu này thường hay khởi phát trong 1 – hai ngày, đối với dấu hiệu nặng nề dần.

Bên cạnh đó, người bệnh gặp phải viêm mào tinh thường hay mang đấy rát, buốt, tiểu khó khăn, giải lắt nhắt.

rất nhiều thành phần còn với thêm biểu hiện chảy mủ ở đường niệu đạo.

khi xét nghiệm, tinh hoàn người bệnh sưng, ấn đau, thường mang màu đỏ, và toàn bộ trường hợp chỉ gặp phải một bên. Trong thời kỳ kịp thời, viêm nhiễm chính ở phần mào tinh hoàn, có nghĩa là phần phía sau, phía trên tinh hoàn.

lúc người mắc bệnh đến muộn hơn, hiện tượng viêm nhiễm sẽ lan toả toàn bộ tinh hoàn cùng bên, gây viêm nhiễm mào tinh – tinh hoàn. Khi này cực kỳ khó để phân biệt người bệnh bị viêm mào tinh kèm tới đau tinh hoàn hay là bệnh đau tinh hoàn từ khi ban đầu.

thầy lang sẽ quan tâm về một số vấn đề:

triệu chứng sưng đau bìu của bạn có diễn ra 1 liệu pháp mãnh liệt, mau chóng không?

ngoài sưng đau đớn bìu, thì bạn đi tiểu tiện mang bị rát, buốt, lắt nhắt nhiều lần không?

mới đây đến buổi sáng bạn mang xuất hiện lỗ tiểu bản thân gặp phải ra dịch, mủ thường không?

Bạn mang vừa mới bị bệnh quai bị ko.

trường hợp không với thì liệu một vài lần quan hệ tình dục của bạn sở hữu an toàn?

một số khó khi bạn đi tiểu trước lúc bị sưng tinh hoàn là gì?

Bạn sở hữu cần ngồi xe máy (xe đạp) liên tục trong thời gian dài thường hay không?

thuốc kháng sinh bạn đang áp dụng là gì?

ba – 4 tuần nay bạn mang từng cần tiến hành thủ thuật y khoa gì qua lỗ sáo không? (Thường là đặt thông giải – ống kèm nước giải từ bọng đái chảy miệng sáo ở dương vật).

Bạn sở hữu đã từng được phát hiện mắc chứng bệnh lao thường hay không?

tất cả một vài vấn đề phía trên nhằm lên vài mục đích sau:

Liệu bạn mang mắc phải xoắn tinh hoàn hay không? Đây là câu hỏi đáng lưu tâm nhất khi người mắc bệnh đến xét nghiệm trước hết, vì xoắn tinh hoàn là 1 chứng bệnh lý cần phẫu thuật cấp cứu. Việc nhận diện sớm xoắn tinh hoàn có thể giúp người bệnh bảo tồn tinh hoàn, vì giả dụ muộn, xóa bỏ tinh hoàn là cần.

Đây là viêm nhiễm mào tinh thường hay nhiễm trùng tinh hoàn?

giả dụ là viêm mào tinh, thì nhân tố gây nên nhiễm trùng mào tinh là gì?

giả dụ viêm nhiễm mào tinh là do vi trùng gây ra, thì nhân tố nào là thủ phạm hoặc được nghi ngờ quá nhiều nhất?

Xét nghiệm:

Soi nhuộm mủ đường tiểu:

Nhân viên y tế sẽ gây tê, suy yếu cảm giác vùng dương vật, Sau đó áp dụng một que phết uống mủ trong miệng sáo để mua xuất thủ phạm. Trong khoảng tầm 2/3 tình huống sẽ là nhóm vi trùng đường ruột nếu người mắc bệnh ko có nguy cơ của quan hệ tình dục không "áo mưa".

Cấy nước tiểu:

giả dụ không mang mủ ở lỗ sáo, nhân viên y tế sẽ sử dụng nước giải của bạn để tậu vi khuẩn gây ra căn bệnh.

rất âm:

hay ko cần thiết, nhưng mà cũng có vai trò nhất định trong có cảm giác tác hại hoặc kiểu trừ xoắn tinh hoàn.

Biến chứng:

Hiếm lúc tiếp diễn, bao gồm:

Nhồi máu tinh hoàn (do viêm nhiễm tắc mao mạch nuôi tinh hoàn).

Abcess tinh hoàn.

viêm nhiễm mào tinh mãn tính.

vô sinh.

Điều trị:

toàn bộ viêm nhiễm mào tinh hoàn cấp là do vi trùng, do đó tuỳ thuộc lên nguyên do mà thầy lang sẽ mang một vài hướng trị cho riêng bạn.

trị đặc hiệu: Kháng sinh: giúp diệt trừ vi khuẩn gây nên viêm nhiễm mào tinh.

đối với trường hợp viêm mào tinh cấp không mối liên quan tới giao hợp tình dục. Các dạng thuốc chống lại trực trùng và cầu trùng đàng ruột được ưu tiên điều trị trước khi với kết quả cấy vi khuẩn.

đối với trường hợp viêm mào tinh cấp nghi ngờ do "yêu" tình dục không với bao cao su, bác sĩ sẽ mang thuốc chữa đặc hiệu cho các yếu tố này. Mặt khác, trong trường hợp này, việc nhận biết và chữa bệnh cho đối tác của người bệnh là rất cần phải thiết, do nhiễm trùng phần phụ do các tác nhân này có nguy cơ ảnh hưởng tới nguy cơ sinh sản của bệnh nhân sau này.

điều trị nâng đỡ:

Chuồm lạnh, sử dụng thuốc giảm sút đau, mặc quần lót ôm chặt bìu, nằm nghỉ tại giường. Mục tiêu của một số chữa này là suy nhược đau và giảm sút sưng mào tinh – tinh hoàn cho người bệnh.

4. Bệnh đau tinh hoàn cấp (Acute Orchitis)

tinh hoàn bị đau

viêm nhiễm mào tinh và tinh hoàn

như là đã nhắc, tinh hoàn bị đau cấp đơn độc không phổ quát. Bệnh đau tinh hoàn cấp không giống biệt với nhiễm trùng mào tinh cấp ở hai điểm:

nguyên nhân lây nhiễm chính là đàng huyết (từ những tĩnh mạch ở thừng tinh). Lúc này những nguyên nhân gây viêm sẽ đi từ 1 khu vực khác trên kia sức khỏe, tới huyết Tiếp đó mới tới tinh hoàn.

yếu tố gây nên bị đau tinh hoàn cấp hàng đầu nhất là virus. Và Quai mắc phải là vi-rút được kể tới nhiều nhất, cũng ví dụ nguyên nhân gây đau tinh hoàn đơn độc trong hầu hết tình huống. Ta hay gọi tình huống này là tinh hoàn bị đau do Quai mắc phải, hoặc có nguy cơ là bệnh đau tinh hoàn do vi rút.

Triệu chứng:

Sưng đau tinh hoàn hay thấy sau 4 – 6 ngày sưng tuyến với tai. Nhưng mà viêm tinh hoàn có thể biểu hiện mà ko có viêm tuyến mang tai khoảng thời gian trước. Khi bệnh đau tinh hoàn đơn giản do quai bị, thì 70% trường hợp chỉ mắc phải một bên. Tinh hoàn bị đau bên còn lại tiếp diễn trong khoảng 1 – 9 ngày Sau đó trong 30% trường hợp.

nhiễm trùng tuyến có tai

tình trạng sưng và đau đớn bìu cực kỳ điều chỉnh, có thể chỉ khó chịu nhẹ, sưng ít, nhưng cũng có khả năng đau đớn không ít, phình to, đi kèm buồn nôn và nôn, sốt cao. Lúc kiểm tra bên cạnh xuất hiện sưng phình, nóng đỏ vùng tinh hoàn, còn có thể sờ thấy mào tinh hoàn và ống dẫn tinh sưng phình. Biểu hiện sẽ suy nhược dần trong 4 – 5 ngày trường hợp nhẹ. Đến đến ba – 4 tuần trong những trường hợp trầm trọng.

Trong các tham khảo cũ, 25% những tình huống tinh hoàn bị đau do quai mắc phải hai bên sẽ bị vô sinh. Song những tham khảo gần đây bác bỏ chuyện đó. Vô cùng ít tình huống bệnh đau tinh hoàn do quai gặp phải gây ra bệnh vô sinh. Ngoài Quai mắc phải, nhiễm Coxsackie B virus cũng có nguy cơ gây ra đau tinh hoàn.

tình huống đau tinh hoàn do vi trùng:

hay còn với tên gọi khác là viêm nhiễm mủ tinh hoàn. Tất cả có cùng với nhiễm trùng mào tinh, và những vi khuẩn đàng ruột là tác nhân chủ yếu. Người bệnh thường với dấu hiệu bệnh rất nặng:

Lừ đừ, mệt mỏi.

Sốt cao.

vô cùng đau đớn, khó chịu và sưng vùng bìu mắc phải tác động.

đau đớn có thể lan đến vùng bẹn. Lúc này bệnh nhân đau không ít, có nguy cơ đi kèm với buồn nôn, nôn. Khi xét nghiệm, bìu sưng to, khá nhiều dịch do dịch nhiễm trùng từ tinh hoàn tiết ra, dịch này nằm tại hố nách bìu và tinh mạc, khó khăn sờ xuất hiện tinh hoàn, ấn tương đối đau đớn (do rất nhiều dịch cần phải khó sờ được).

Biến chứng:

thường thấy hơn viêm mào tinh cấp

Nhồi huyết tinh hoàn.

Áp xe tinh hoàn.

điều trị những hệ lụy này chính là tiểu phẫu.

5. Một số kiến thức về vi-rút quai gặp phải

Quai gặp phải (mumps) là vi-rút lây qua đường hô hấp do người bệnh ho, hắt khá lây sang trường hợp lân cận. Hoặc lây truyền qua dụng cụ lấy chung mà ko rửa tay với xà phòng. Điều trị quai mắc phải chủ yếu là để giảm sút biểu hiện cho bệnh nhân.

Vaccin phòng tránh quai gặp phải được tích hợp thành MMR (phòng sởi – quai mắc phải – rubella). Cần tiêm vaccin hai lần trong đời, vào 12 – 15 tháng tuổi và 4 – 6 năm tuổi. Nếu chưa chích đủ hoặc không nhớ là chính mình chích đủ thường hay không, bạn nên đi chích bổ sung.

một số thành phần không nên chích ngừa quai bị:

Dị ứng với MMR vaccin khi chích lúc 1 tuổi.

Dị ứng đối với gelatin hoặc neomycin.

các chị em đang có bầu hoặc sắp có bầu trong một tháng đến.

bệnh nhân suy nhược miễn dịch (do hoá chữa trị, nhiễm HIV/AIDS hoặc uống Corticoid kéo dài).

viêm nhiễm mào tinh, viêm nhiễm mào tinh – tinh hoàn, hay bệnh đau tinh hoàn đều là các căn bệnh lý gây tương đối nhiều khó chịu cho người mắc bệnh. Hiểu thêm về các bệnh lý này giúp cho ta đúc kết được một vài kiến thức sau để phòng chống và nhận biết viêm mào tinh, tinh hoàn:

nên "làm chuyện ấy" tình dục an toàn, uống "áo mưa", và 1 cô ấy 1 chồng.

tránh ngồi xe máy, xe đạp nếu để lâu và rất hay.

Chích ngừa quai bị toàn bộ 2 mũi (12 – 15 tháng tuổi và 4 – 6 tuổi), ví như chưa thì chích ngừa bổ sung tức thì.

khi bị sưng, đau đớn bìu, bạn nguyện vọng ngay chuyên gia để được thăm khám và trị.

loại trừ xoắn tinh hoàn là việc cần thiết nhất lúc bệnh nhân có sưng, đau bìu đến khám.

đau tinh hoàn do quai bị hiếm khi dẫn đến vô sinh. Viêm tinh hoàn do vi trùng có nguy cơ gây ra bệnh vô sinh nếu điều trị chậm chậm.

các tác hại do viêm nhiễm mào tinh, tinh hoàn hiếm diễn ra, tuy vậy ví như không trị sớm thì thủ thuật xóa bỏ tinh hoàn là khó không nên.